Past lives Headline Animator

Saturday, September 17, 2011

นั่งรถยังไงไม่ให้ถูกลูกหลงจากนักเรียนตีกันสวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าประสพการณ์ในการเดินทางให้ปลอดภัยกันนะครับ แน่นอนครับว่าในปัจจุบันการเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนและอื่นๆ จะต้องโดยสารรถประจำทางเป็นประจำทุกวัน สำหรับคนที่ไม่มีรถนะครับ

ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า การเดินทางในกรุงเทพฯนั้นสิ่งที่ควรระวังสิ่งหนึ่งคือ การถูกลูกหลงจากการยกพวกหรือการดักตีกันของเด็กนักเรียนโดยเฉพาะเด็กอาชีวะ ที่ขึ้นชื่อซึ่งทำให้สูญเสียเลือดเนื้อและอนาคตของผู้กระทำนั้นแล้ว ก็ยังจะทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องราวด้วย เช่น คนทั่วไปที่กำลังจะไปทำงาน นักเรียนที่จะไปเรียน ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุเหล่านี้ ทั้งชีวิตหรือพิการมาแล้วมากมาย

สิ่งที่เราจะทำได้คือระวังตัวเอง เท่าที่พอจะเรียบเรียงมาได้ให้ศึกษากันครับในระว่างนั่งรถเมล์ เมื่อมีนักเรียนกลุ่มเสี่ยงขึ้นมาบนรถเมล์ที่เรานั่ง
  1. อย่านั่งข้างหลัง เพราะนักเรียนเหล่านี้มักจะรวมกลุ่มกันอยู่ข้างหลัง
  2. ถ้านั่งทางหน้าต่างฝั่งซ้าย จะต้องมีสติสังเกตุสิ่งรอบข้างเสมอมีเหตุอะไรก้มต่ำไว้ก่อน
  3. อย่าฟังเพลงหรือหูฟัง เพราะจะทำให้เราขาดประสาทสัมผัสที่จะเอาตัวรอด
  4. สังเกตุพฤติกรรมของนักเรียนกลุ่มเสี่ยงว่า มีการเตรียมการเพื่อการอะไรหรือเปล่า ถ้าดูแล้วไม่ดีลงเปลี่ยนรถใหม่ยอมเสียเวลาดีกว่า
  5. อย่าอยู่บนรถกับนักเรียนกลุ่มใหญ่ เรียกง่ายๆว่ารถคันนั้นมีแต่นักเรียนกลุ่มเสี่ยงเต็มคันมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกดักตี ดักยิง หรือขว้างของแข็งขึ้นมาบนรถได้ตลอดเส้นทาง สรุปคือเปลี่ยนรถคันใหม่ (เสียตังอีกแล้วตู) แต่ก็ปลอดภัยแรกกับเงินไม่กี่บาท
  6. หูตาต้องไวได้ยินเสียงอะไรหรือเด็กตีกันก้มต่ำเอาไว้ อย่าอยากรู้อยากเห็นดีที่สุดเพราะเด็กส่วนใหญ่จะพกปืนปากกา ที่ต้องการจะยิงใครก็มักจะไม่โดนแต่มันชอบจะไปโดนคนที่ไม่ได้เล็ง ฉนั้นก้มไว้ไม่ต้องอาย
  7. นั่งรถแอร์หรือรถปรับอากาศเพราะส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้มักไม่ค่อยขึ้นกัน อาจจะมีสาเหตุจาก ราคาค่าโดยสาร ดูดบุหรี่ไม่ได้ ประตูถูกปิดทางหนีไม่ดีหรือตระโกนหาเรื่องไม่ได้เพราะไม่มีหน้าต่างหรือส่วนที่เปิดได้นอกจากประตู
นอกจากนักรถเมล์แล้วการยืนรอรถเมล์ที่ป้ายก็ต้องระวังเหมือนกัน แต่อาจจะน้อยกว่าตอนนั่งรถหน่อยเพราะมีพื้นที่พอที่จะสังเกตุอะไรได้ง่าย คือระหว่างรอรถถ้ามีเด็กนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมายืนรอ ก็ให้ยืนห่างๆหน่อยแล้วกันเพราะก็ต้องระวังของที่อาจจะลอยมาจากบนรถเมล์ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่จะพอเป็นประโยนช์บ้างจากที่ได้พบผ่านมา ก็จะได้ระวังตัวเองไว้ได้ แต่ปัจจุบันอาวุธที่นักเรียนเหล่านี้ใช้กันได้มีความรุนแรงมากขึ้นก็อาจจะต้องระวังกันมากขึ้นว่าในอดีต

No comments:

Post a Comment