Past lives Headline Animator

Sunday, April 8, 2012

ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด

หลังจากแม่บ้านได้ทำกับข้าวให้ไปแล้วนั้น ก็ถึงตาเราทำของหวานแล้ว สิ่งที่จะทำคือข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด ซึ่งก็ทำไม่อยากและใช้เวลาไม่นานก็อร่อยได้แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมคือ

  1. ข้าวเหนียวประมาณหนึ่งหรือกำมือ
  2. ข้าวโพด (จริงๆจะใช้ข้าวโพดเหลืองหรือข้าวโพดสวิช) แต่ไม่มีก็เลยใช้ข้าวโพดขาวหรือข้าวโพดข้าวเหนียวนั่นเอง ประมาณ 4 ฝัก 
  3. กระทิจะคั้นเองหรือจะซื้อเป็นกล่องก็ได้ ส่วนตัวเลือกใช้กระทิกล่องยี่ห้อ อร่อยดีเพราะไม่หวาน
  4. น้ำตาลทราย
  5. แป้งมัน
  6. ใบเตย (ถ้ามี) ช่วยทำให้หอมน่ากิน

ทีนี้มาเริ่มทำเอาแบบบ้านๆเลยแล้วกัน เริ่มด้วยซาวข้าวเหนียวซักสองน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆใส่ใบเตย รอให้เดือดและก็คนๆดู ใช้เวลาไม่นานนัก 10 - 15 นาที แล้วดูเม็ดข้าวเหนียวว่าพอแตกเม็ดหรือยังแต่อย่าให้เละ

เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วก็ใส่ข้าวโพดลงไป คนๆไปจนกว่าข้าวโพดจะสุก หลังจากนั้นก้ใส่น้ำตาลทรายลงไป หวานน้อยใส่น้อยหวานมากใส่มากแล้วแต่ความชอบ ชิมได้รสแล้วก็ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไปแล้วคนให้พอหนืดๆแค่นี้ก้เป็นอันเสร็จ

ส่วนน้ำกระทิผมเอาแบบบ้านๆเลยก็คือ ใส่กระทิลงหม้อใช้ไฟอ่อนๆค่อยๆคนแล้วเติมเกลือลงไป ส่วนตัวใช้เกลือทะเลที่บดแล้วจะให้รสเค็มที่กลมกล่อม (คิดเอาเอง) ชิมดูให้เค็มหน่อยเพื่อไปตัดกับหวาน เดือนพอปุดๆแล้วก็เทลงถ้วยหรือพาชนะที่จะเก็บไว้เลย จะได้กระทิสีขาว แต่ถ้าทิ้งไว้ในหม้อก้อาจจะได้กระทิสีเหลืองได้นะจะบอกให้

นี่เป็นหน้าตาที่ใส่ถ้วยแล้ว

หน้าตาพร้อมกินแล้วครับ

นี่คือขนมแบบไทยๆที่ทำได้ง่ายๆกินได้ภายในครอบครัวสองสามคน อร่อยปลอดภัยไร้กังวล

No comments:

Post a Comment