Past lives Headline Animator

Thursday, April 12, 2012

ผัดกระเพราหมู สูตรพ่อบ้านทำเอง

วันนี้หรือวันไหนอาจจะหิว ไม่รู้จะกินอะไรคิดไปคิดมานึกไม่ออกก็เป็นอันเสร็จกระเพราแน่นอน ผมเองก็เช่นกันนอนอยู่บ้านหิวข้าวไม่รู้จะกินอะไร ผัดกระเพลาเป็นหนึ่งเมนูที่ทำกินบ่อยมาก สาเหตุเพราะอย่างแรก หน้าบ้านปลูกต้นกระเพลาไว้หนึ่งพุ่ม สองปลูกพริกขี้หนูไว้สองถึงสามต้น นี่ก็เป็นเหตุผลเพียงพอแล้วที่ทำไมต้องผัดกระเพรา

ถึงคราวนี้ก็ไปดูสิในตู้เย็นมีอะไรบ้าง อ่า...มีหมูสามชั้น ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นหรือถ้าขยันก็สับซะให้ละเอียด แต่ผมไม่ขยันขอหั่นเป็นชิ้นๆแล้วกัน สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี

  1. หมู ปริมาณแล้วแต่ชอบ ทำกินกันสองคน
  2. ใบกระเพรา
  3. หริกขี้หนู ปริมาณตามความชอบ ไม่ชอบเผ็ดก็ใส่น้อย ส่วนตัวชอบเผ็ดจัดมาเลยหนึ่งถ้วยเล็กไำม่ต้องนับเม็ดกันเลย
  4. กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
  5. น้ำมันพืช
  6. ซอสหอยนางรม
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำตาลทราย
  9. น้ำปลา
  10. ซีอิ้วดำ
เริ่มลงมือกันเลย เอากระเทียมตำพอละเอียดหลังจากนั้นใส่พริกลงไปตำพอละเอียดไม่ต้องถึงกับเละ ได้แล้วนำมาใส่ถ้วยพักไว้

นำกระทะตั้งไฟเทน้ำมันพอประมาณรอจนน้ำมันเริ่มร้อน เท...พริกกับกระเทียมที่พักไว้ลงไปบนน้ำมันคลุกจนพอเหลืองแล้วก็ใส่หมูลงไปแล้วก็คลุกๆ ใส่น้ำมันหอยลงไปพอประมาณคลุกให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว (ใส่ในปริมาณเล็กน้อยก่อนประมาณช้อนโต๊ะ) ช่วงนี้จะมีน้ำจากหมูซึมออกมา คลุกไปดูจนหมูสุกแล้วก็ใส่ใบกระเพราที่แช่น้ำไว้ลงไปคลุกให้ทั่ว ถึงตอนนี้ก็จะมีน้ำจากผักที่เราใส่ลงไปออกมาอีก ก็ทำการปรุงสรต่อได้เลยตามความชอบ ปิดท้ายด้วยซีอิ้วดำเป็นการเพิ่มสีสรร ฉนั้นใส่แค่นิดเดียว

หลักๆก็เผ็ดนำ เค็มตาม หวานนิดๆ ได้เช่นนี้ก็ถือว่าใช้ได้ เพราะเรากินกับข้าวแล้วมันก็จะพอดี



หน้าตาออกมาประมาณนี้สำหรับพ่อบ้านมั่วเองกินเอง อิๆ

ส่วนตัวเวลาทำกับข้าวมักไม่ได้ตวงส่วนผสมไว้ก่อนอาศัยปรุงสดชิมสดขาดอะไรเติมเอาเลยหรือกะเอาซะส่วนใหญ่

No comments:

Post a Comment