Past lives Headline Animator

Sunday, September 21, 2014

ศักดิ์ศรีสวมรอย

ซอยเล็กๆแห่งหนึ่งไม่ไกลจากป้ายรถเมล์นัก มีชายหนุ่มวัยรุ่นสองคนยืนจับจ้องไปบนถนน สายตาจดจ่อเหมือนรอคอยอะไรบางอย่าง และหนึ่งในนั้นสะพายกระเป๋าไว้ที่ข้างตัว ทั้งสองดูดบุหรี่อย่างใจเย็น เมื่อยังไม่เห็นสิ่งที่รอคอย

และในอีกไม่กี่อึดใจต่อมาก็ได้มีเสียงพูดจากหนึ่งในนั้นดังออกมา

“เฮ้ย…น่าจะมาแล้วว่ะ เองลองไปดูสิไอ้เอก”

 “ได้เลยไอ้บิ๊ก เดี๋ยวกูไปดูให้แน่ใจ” พร้อมกันนั้นเอกก็เดินออกไปดูที่ป้ายรถเมล์
 “ น่าจะใช่มึงเตรียมตัวระวังหลังให้กูด้วย เดี๋ยวกูจัดการเอง”

ในระหว่างนั้นคนที่ยืนรอรถบนป้ายรถเมล์สายนั้นเหมือนจะรู้อะไรบางอย่าง ต่างก็รีบแยกย้ายเดินหนีกันไปจากจุดนั้นโดยเร็ว ขณะที่รถเมล์สายหนึ่งกำลังจะจอดเข้าป้ายและรถกำลังจะหยุดสนิท เอกก็ได้เอามือล้วงเข้าไปในกระเป๋าสะพายแล้วหยิบบางสิ่งเป็นก้อนกลมๆสีดำออกมา เอกเดินรี่เข้าไปทางด้านหลังของรถเมล์แล้วขว้างก้อนกลมๆสีดำเข้าใส่รถในทันที

ตูม… เสียงดังสนั่นพร้อมเสียกรีดร้องจากคนบนรถเมล์
ตูม…หลังจากสิ้นเสียงตูมในครั้งที่สอง พร้อมกับกลุ่มควันสีขาวชวนแสบจมูกพวยพุ่งเติมคันรถและเสียงกรีตร้องจากผู้โดยสารคนอื่น ที่ต่างกันมุดลงไปหนีตายกันใต้เบาะนั่งกันนั่นเอง

“พวกเราหมอบลงก่อน” นั่นเป็นเสียงจากกลุ่มนักศึกษาที่อยู่บนรถนั้นเอง
“เฮ้ยพวกไหนวะ ลงไปเล่นมันเลยเพื่อนเราโดนเข้าเต็มเบ้าตาเลย ไป…ลงไปลุยมัน”
หลังจากที่กลุ่มนักศึกษาบนรถนั้นตั้งสติได้ก็พากันกรูลงมา เพื่อจะจัดการกับคนที่ปาระเบิดใส่พวกของตน

นักเรียนกลุ่มนี้เป็นนักเรียนช่างกลโรงเรียนหนึ่ง ที่กำลังนั่งรถกลับบ้านหลังเลิกเรียนโดยการรวมตัวกันเป็นกลุ่มนั่งมาในรถคันเดียวกัน ทำแบบนี้กันเป็นประจำทุกวัน เวลาที่จะมาถึงป้ายนี้ก็จะไกล้เคียงกันทุกวัน

ในขณะนั้นเอกเอง กำลังถอยออกจากที่เกิดเหตุ โดยวิ่งเข้าไปในซอยเพื่อไปเอารถมอเตอร์ไซด์ ที่จอดแอบเอาไว้ข้างซอยนั้นเอง พร้อมกันนั้นกลุ่มเด็กช่างกลก็ได้วิ่งตามลงมาเพื่อล่าตัวเอกนั้น บิ๊กซึ่งยืนดูอยู่ข้างหลังก็ได้เอามือล้วงเข้าไปที่เอว แล้วหยิบบางอย่างขึ้นมา มีลักษณะเป็นโลหะสีขาวเงาวาว พร้อมกับเล็งไปที่กลุ่มของเด็กช่างกลกลุ่มนั้น แล้วสาดกระสุนเข้าไปเสียงดัง ปัง…ปัง…

แค่สิ้นเสียงปืนนัดแรกก็มีหนึ่งในกลุ่มนักเรียนล้มลงหนึ่งคนต่อหน้าเพื่อนๆของเขา ในขณะที่นัดที่สองไม่ถูกใครอีกเพราะต่างคนต่างกระโดดหลบหนีกระเจิงหลังจากที่ได้ยินเสียงนัดแรกแล้ว บิ๊กเห็นอย่างนั้นแล้วพร้อมกับได้ยินเสียงรถของเอกที่สตาร์ทแล้วขับมาจอดข้างเขา บิ๊กกระโดดคร่อมบนรถมอเตอร์ไซด์ที่เอกเป็นคนขี่

“ไอ้เอกรีบไป” เอกรีบบิดมอเตอร์ไซด์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนออกไปยังถนน เอกชะลอรถชั่วขณะ “กู…เด็กช่างกล นาคา…เจอกันได้ทุกเมื่อ กูมาเหยียบพวกมึงถึงถิ่น ศักดิ์ศรีพวกมึงมีไหม วิ่งหางจุกตูด ฮ่ะๆ...” บิ๊กตะโกนออกไปพร้อมกับเล็งปืนไปที่กลุ่มเด็กช่างกลกลุ่มนั้นอีกครั้ง ปัง ปัง

เสียงปืนดังขึ้นอีกสองนัด พร้อมกับที่เอกบิดมอเตอร์ไซด์ไปอย่างลวดเร็ว แล้วอาศัยช่วงชุลมุนและความชำนาญเส้นทางขับรถเลียงถนนสายหลักหลบการดักจับของตำรวจไปได้ในวันนั้น

หลังจากนั้นหนึ่งวันในบ้านเช่าแทบชานเมือง เอกและบิ๊กนั่งดูโทรทัศน์กันสองคนในห้องพร้อมกับดูดบุหรี่ไปด้วย ดูข่าวที่รายงานเรื่องเด็กนักเรียนตีกันและความขัดแย้งเรื่องศึกศักดิ์ศรีของสถาบันการศึกษาที่มีมาอย่างยาวนานของหลายสถาบันการศึกษาและความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับนักเรียนกลุ่มหนึ่ง ที่พวกเขาทั้งสองคนได้ไปก่อเหตุเอาไว้เมื่อวานนี้เอง

 “ไอ้เอก งานนี้พวกมันคงได้ตีกันตายอีกแน่ๆ คราวนี้เราสุมไฟให้มันไม่ให้ได้ผุดได้เกิดเลยหวะ ฮะๆ”

“เออว่ะไอ้บิ๊ก มึงนี่โหดจริงนะ กูแค่ปาระเบิดใส่มันแต่หน้าตาแหก แต่มึงนี่เล่นมันซะร่วงไปเลย”

”ก็กูแค้นนี่หว่า ไอ้พวกโง่พวกนี้แค่แหย่มันนิดหน่อย กูก็ไม่ได้กะจะยิงให้มันถึงตายนี่หว่า จริงๆไม่ต้องยิงด้วยซ้ำถ้ามันไม่วิ่งจะมายำมึง แค่ระเบิดปิงปองของมึงนี่ก็เป็นเชื้อไฟให้พวกมันฆ่ากันได้แล้ว มึงเชื่อกูสิ”

“เออกูเชื่อมึงไอ้บิ๊ก เพราะกูก็เคยหลงอยู่กับศักดิ์ศรีเหมือนพวกมันตอนที่กูยังเรียนอยู่ที่นั่น ก่อนที่กูจะโดนไล่ออกเพราะกูไปมีเรื่องกับเด็กโรงเรียนนาคา เพราะมันมาหยามศักดิ์ศรีโรงเรียนกู แต่มันก็ไล่กูออกจากโรงเรียน กูก็จะใส่ชุดมันนี่แหล่ะ ไปตีชาวบ้านให้มันได้เรื่องไม่ได้หยุด ฮ่ะๆ”

“ไอ้เอก มึงก็เคยบ้าศักดิ์ศรีโง่ๆแบบนั้นด้วนรึมึง ศักดิ์ศรีของพวกมันเป็นแค่คำบังหน้าเพื่อหาพวกไปกับมันไปทำร้ายฝ่ายตรงข้ามแค่นั้น “

บิ๊ก เมื่อพูดกับเอกพูดจบ ก็นั่งเงียบไปพักหนึ่ง แล้วก็หยิบรูปหนึ่งใบขึ้นมาจากกระเป๋าสตางค์แล้วพูดเบากับตัวเอง  “น้องดา หลับให้สบายนะน้องพี่ทำให้พวกมันฆ่ากันเอง ให้มันสมกับที่มันทำกับน้องของพี่ที่ไม่รู้เรื่องอะไรกับพวกมัน น้องเป็นความหวังของแม่แต่ต้องมาจากไปพร้อมกับความหวังที่แม่หวังอยากให้น้องได้เป็นหมอ แต่กลับต้องมารับเคราะห์จากความบ้าศักดิ์ศรีของพวกมัน”

“ไอ้เอก เดี๋ยวถ้าพวกมันซาเรื่องต่อยตีฆ่าฟันกันเมื่อไหร่ เราก็ไปสุมไฟให้มันใหม่ก็แล้วกันนะ”

”ได้เลยเพื่อน กูถนัดอยู่แล้วเรื่องแบบนี้เอาให้สมกับศักดิ์ศรีของพวกมันเลย ฮ่ะๆๆ”

"ศักดิ์ศรีเท่ แต่ควายมากของพวกมัน ฮ่ะๆ"บิ๊กพูดกับเอกจบทั้งสองคนก็พากันหัวเราะอย่างสะใจ

No comments:

Post a Comment